Hữu nghị - Hợp tác

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang tham dự Army 2023 và MCIS-11 tại Nga

Nhận lời mời của Đại tướng S. Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao BQP Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 11 và Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế 2023 từ ngày 13 đến 17-8.

Tham gia đoàn đại biểu cấp cao BQP Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sáng 14-8-2023, Đại tướng Phan Văn Giang đã tham dự phiên thảo luận toàn thể, lễ khai mạc và tham quan các gian hàng tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế 2023 (Army 2023), trong đó có gian hàng của Việt Nam. Năm nay, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tham dự và trưng bày 240 sản phẩm công nghiệp quốc phòng Việt Nam tại Army 2023.

Đại tướng Phan Văn Giang tham dự Army 2023. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Phan Văn Giang tham dự Army 2023. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

"Army" là hoạt động triển lãm, diễn đàn tổng hợp do Bộ Quốc phòng LB Nga tổ chức thường niên từ năm 2015 tại Trung tâm hội nghị - Triển lãm Patriot (ngoại ô thủ đô Moskva), thu hút nhiều quốc gia, doanh nghiệp và tổ chức công nghiệp quốc phòng các nước tham dự và trưng bày, giới thiệu sản phẩm quốc phòng. Diễn đàn là một trong những triển lãm vũ khí, trang bị kỹ thuật quốc tế có quy mô lớn nhất thế giới. 

Đại tướng Phan Văn Giang thăm gian trưng bày của Việt Nam tại Army 2023. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Phan Văn Giang thăm gian trưng bày của Việt Nam tại Army 2023. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Diễn đàn bao gồm triển lãm các sản phẩm tiên tiến của ngành công nghiệp quốc phòng LB Nga và các nước đối tác; trình diễn thực địa vũ khí, trang bị kỹ thuật Lục quân, Hải quân và Không quân của LB Nga và các nước đối tác; các hội thảo khoa học ứng dụng về kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng... 

Đại tướng Phan Văn Giang thăm gian trưng bày của Trung Quốc tại Army 2023. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Phan Văn Giang thăm gian trưng bày của Trung Quốc tại Army 2023. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Army 2023 thu hút sự tham dự của các đoàn từ hơn 60 quốc gia, trong đó có nhiều đoàn cấp Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng; khoảng 1.500 công ty quốc phòng của Nga và 85 công ty nước ngoài.... Tại Army qua các năm, Việt Nam duy trì cử các đoàn cấp cao tham dự, đến năm 2018, Việt Nam chính thức tham gia trưng bày sản phẩm. 

+ Phát biểu khai mạc Army 2023, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng S. Shoigu nhấn mạnh: "Trong bối cảnh quốc tế phức tạp nhưng các đoàn đại biểu từ nhiều nước vẫn tìm được khả năng đến Moskva tham dự Army 2023, điều đó cho thấy mong muốn tiếp tục các cuộc tiếp xúc, củng cố và phát triển sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Đó là câu trả lời hay nhất cho những kẻ luôn tìm cách áp dụng các biện pháp cấm vận, trừng phạt và những thế lực đi ngược lại xu thế chung, gây căng thẳng và sự hỗn loạn".

+ Cùng ngày 14-8-2023, Đại tướng Phan Văn Giang đã hội kiến Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Liên bang Nga.

Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định, nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Liên Xô trước đây, LB Nga sau này đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam xác định phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga là một trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò là một trụ cột trong quan hệ hai nước. Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, quan hệ quốc phòng tiếp tục được củng cố và tăng cường theo hướng thiết thực, đạt hiệu quả trên các lĩnh vực: đào tạo; nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; tích cực tham gia các hoạt động đa phương do Bộ Quốc phòng mỗi nước tổ chức; tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế, diễn đàn đa phương về quốc phòng, nhất là các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Đại tướng Phan Văn Giang trao quà lưu niệm tặng Đại tướng Nikolai Patrushev. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Phan Văn Giang trao quà lưu niệm tặng Đại tướng Nikolai Patrushev. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị, thời gian tới, Đại tướng Nikolai Patrushev tiếp tục quan tâm chỉ đạo ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam phù hợp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga (ký tháng 11-2021); phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác quan trọng, như Ủy ban phối hợp liên chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự, Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng; tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, đưa Trung tâm trở thành hình mẫu, biểu tượng trong hợp tác giữa hai Chính phủ....

Về phần mình, Đại tướng Nikolai Patrushev bày tỏ mong muốn và tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới; đồng thời cũng mong muốn Bộ Quốc phòng hai nước tiếp tục trao đổi, thúc đẩy các nội dung hợp tác cụ thể.

Ngày 15-8, Đại tướng Phan Văn Giang đã phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 11 (MCIS-11).

MCIS-11 gồm phiên khai mạc với chủ đề: “Thực trạng an ninh toàn cầu trong thế giới đa cực” và 3 phiên toàn thể với các chủ đề: “An ninh tại khu vực Trung Á và châu Phi: Khía cạnh quân sự”, “An ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”,  “Hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng: Điều kiện và kỳ vọng”; cùng phiên thảo luận bàn tròn chuyên gia với chủ đề “Một thế giới - một nền an ninh chung”.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đã phát biểu  tại Phiên toàn thể 2 với chủ đề: “An ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhận định, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực năng động và nhiều tiềm năng phát triển, đã và đang đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển kinh tế, khoa học công nghệ toàn cầu, thu hút sự quan tâm, hiện diện của nhiều nước ngoài khu vực, nhất là nước lớn mong muốn hợp tác nhiều hơn với khu vực. Sự quan tâm này một mặt mở ra các cơ hội hợp tác, phát triển, song cũng kéo theo sự cạnh tranh địa chính trị và sự cọ xát, đan xen lợi ích chiến lược. Cạnh tranh chiến lược giữa một số quốc gia vẫn còn tồn tại; tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, nhất là trên biển còn phức tạp; chính trị nội bộ một số nước chưa thực sự ổn định... Bên cạnh đó, châu Á-Thái Bình Dương cũng đang đối mặt với các vấn đề an ninh phi truyền thống có xu hướng ngày càng trở nên nghiêm trọng như thiên tai, dịch bệnh (như đại dịch Covid-19), biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh mạng, an ninh nguồn nước, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, nạn ma túy, buôn người... Để đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống này, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh thực sự cần đến sự đoàn kết, chung tay, góp sức của các nước, không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới.

Các đại biểu theo dõi bài phát biểu của Bộ trưởng Phan Văn Giang tại Phiên toàn thể 2 với chủ đề: “An ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân).

Các đại biểu theo dõi bài phát biểu của Bộ trưởng Phan Văn Giang tại Phiên toàn thể 2 với chủ đề: “An ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân).

Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định, để bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực, chắc chắn cần đến sự tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược, thiện chí hợp tác cùng phát triển, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau; tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia của mỗi nước, quyền tự quyết của mỗi dân tộc; thượng tôn luật pháp quốc tế, tuân thủ các cam kết khu vực, quan tâm thỏa đáng đến quan ngại an ninh của mỗi quốc gia; kiên trì giải quyết bất đồng, xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định, Việt Nam kiên định nguyên tắc giải quyết tranh chấp, bất đồng trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; cam kết thực thi nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và mong muốn hướng tới xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và có tính pháp lý rõ ràng hơn; kiên quyết, kiên trì giải quyết xung đột, tranh chấp, bất đồng thông qua đối thoại, bằng biện pháp hòa bình. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, là bạn với tất cả các nước trên thế giới, là đối tác trách nhiệm, tin cậy trong cộng đồng quốc tế; không liên minh, liên kết quân sự, không “chọn bên” trong quan hệ quốc tế; tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác; cam kết trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế cao cả; luôn mong muốn đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển, thịnh vượng của thế giới và khu vực.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cùng đại biểu các nước tại Phiên toàn thể 2 của MCIS-11. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân).

Bộ trưởng Phan Văn Giang cùng đại biểu các nước tại Phiên toàn thể 2 của MCIS-11. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn Bộ Quốc phòng, các cơ sở công nghiệp quốc phòng các nước đã ủng hộ và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, đồng thời thông báo kế hoạch tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 cùng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; mong muốn các nước tiếp tục ủng hộ và cử đoàn tham dự.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham dự Hội nghị.

* Bên lề Army 2023, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa gặp lãnh đạo Tập đoàn Rosoboronexport của LB Nga  để trao đổi về hợp tác công nghiệp quốc phòng.

                                                  (Theo báo Quân đội nhân dân và TASS)

                                       

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.