Giới thiệu Vinacorvuz

Tòa nhà chính Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M. Lomonosov, nơi đào tạo nhiểu cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học của nhiều ngành khoa học cơ bản cho Việt Nam

Tòa nhà chính Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M. Lomonosov, nơi đào tạo nhiểu cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học của nhiều ngành khoa học cơ bản cho Việt Nam

Hiệp hội những người Việt Nam tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô/Liên bang Nga (Vinacorvuz)

Tiếng Nga: ВЬЕТНАМСКАЯ АССОЦИАЦИЯ ВЫПУСКНИКОВ СОВЕТСКИХ/РОССИЙСКИХ  ВУЗОВ  (ВИНAКOРВУЗ)

Tiếng Anh: The Association of Vietnamese graduates from Soviet and Russian Academic Institutions

Liên Xô đã đào tạo cho Việt Nam hàng chục nghìn chuyên gia lành nghề. Việt Nam là nước đứng thứ hai trên thế giới về số người được đào tạo đại học và trên đại học tại Liên Xô. Nhiều người trong số đó đã và đang giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy Đảng và Nhà nước cũng như các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam.

Năm 1983, tại Việt Nam thành lập Hiệp hội những người Việt Nam tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô/Liên bang Nga (Vinacorvuz) và năm 1987 Vinacorvuz được đăng ký chính thức.

Các hoạt động chính của Vinacorvuz: Làm đầu mối tổ chức các cuộc gặp thường niên  những người Việt Nam đã học tập, công tác tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga; tham gia tổ chức kỷ niệm những ngày lễ của LB Nga và ngày lễ liên quan quan hệ hai nước; tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, nghệ thuật…. giữa hai nước; làm đầu mối tập hợp cựu lưu học sinh các trường của LB Nga và các nước cộng hòa Xô-viết trước đây…

Hiệp hội những người Việt Nam  tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô/Liên bang Nga (Vinacorvuz) có các đối tác nước ngoài:

- Hiệp hội quốc tế những người tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô (Incorvuz); Vinacorvuz là thành viên của Hiệp hội này;

- Quỹ hòa bình Moskva;

- Hội Hữu nghị Nga-Việt;

- Hiệp hội những người Ai Cập tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô; - Hiệp hội những người tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô Liên Xô/Nga tại Ấn Độ (National Federation of Indian Alumni Associations of Soviet and Russian Academic Institutions - NFIAASAI);

- Hiệp hội những người tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô tại Bangladesh (Soviet Alumni Association, Bangladesh);

- Hiệp hội những người Campuchia tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học  ở nước ngoài (League of  Khmer Students from Abroad - “LIDEE Khmer”);

- Hiệp hội những người In-đô-nê-xi-a tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô; - Hiệp hội những người Mông Cổ đã tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học các nước SNG (МАVXUZ); - Câu lạc bộ Hữu nghị Nepal (Mitra Kunj);

- Hiệp hội những người Nhật Bản tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô; - Hiệp hội những người Pakistan tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô; - Hiệp hội những người Sri Lanka  tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học của các nước xã hội chủ nghĩa (Association of Sri Lanka graduates from socialist countries); - Hiệp hội những người Trung Quốc tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học Liên Xô (KABC).

Chủ tịch Vinacorvuz: Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long (kiêm Phó Chủ tịch Incorvuz), Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga.

Phó chủ tịch Vinacorvuz:

1.    Ông Trịnh Trang, hiện là Ủy viên BCH Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga;

2.    Ông Nguyễn Minh Đường, nguyên Uỷ viên Hội đồng quốc gia Giáo dục, Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam;

3.    Ông Hoàng Thuý Toàn, Nhà văn, Giám đốc Quỹ hỗ trợ quảng bá Văn hóa Việt Nam và Nga, Ủy viên BCH Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga;  

4.    Ông Hoàng Thế Ngữ, nguyên Uỷ viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Ủy viên BCH Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga;

5.    Ông Hoàng Văn Phong, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ.

 Trụ sở Vinacorvuz: 105A Quán Thánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

                                                                                                                      (Tư liệu)

 

                                  Tổng thống Nga D. Medvedev gặp gỡ cựu du học sinh Việt Nam tại Liên Xô/Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, tối 31/10/2010, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Tổng thống Nga Dimitry Medvedev có buổi gặp gỡ với cựu sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam được đào tạo tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

Hội trường lớn của Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội đã không còn chỗ trống bởi hàng trăm khách mời đến dự từ rất sớm. Cả hội trường tràn ngập niềm vui và sôi động hẳn lên khi Tống thống Nga Dimitry Medvedev và các vị khách Nga bước vào hội trường. Những lời chào nồng nhiệt bằng tiếng Nga, những tràng pháo tay giòn giã và làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh “Mời trầu” đã làm xúc động các vị khách quý.

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt bằng tiếng Nga, ông Đào Trọng Thi,  Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga, bày tỏ sự xúc động và khẳng định, đối với những người đã từng được đào tạo tạo Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay thì nước Nga mãi mãi là quê hương thứ hai của mình.

Nhân dân Việt Nam luôn lưu giữ những tình cảm sâu sắc, sự quý mến và trân trọng đối với nước Nga và nhân dân Nga. Những tình cảm này có được trước hết là do sự đoàn kết, ủng hộ to lớn về nhiều mặt của Liên Xô và nước Nga đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Ông Đào Trọng Thi nói: “Đối với người dân Việt Nam, “tâm hồn Nga”, “tính cách Nga” đặc trưng bởi sự tốt bụng, chân thành, phóng khoáng, quả cảm và khát vọng chính nghĩa… là hết sức đáng quý và gần gũi. Trong một thế giới đang đổi thay hôm nay, hai dân tộc chúng ta lại được liên kết bởi rất nhiều các lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước và của cả nhân loại.

Nhân dân Việt Nam rất hoan nghênh và phấn khởi trước  việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và có những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta trong thời gian gần đây. Chúng tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Việt nam lần này của Ngài Tổng thống sẽ tạo thêm động lực và những bước đột phá trong quan hệ hợp tác giữa Việt nam và Liên bang Nga”.

Năm 2010: từ trái sang - ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Trần Đình Long, Chủ tịch Vinacorvuz; ông Đào Trọng Thi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga.

Năm 2010: từ trái sang - ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Trần Đình Long, Chủ tịch Vinacorvuz; ông Đào Trọng Thi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga.

Tổng thống Medvedev rất xúc động khi nhận món quà là những bức ảnh của các nghiên cứu sinh Việt Nam chụp chung với người thầy giáo của họ là thân phụ đã quá cố của ông.

Đáp lại tình cảm của các cựu du học sinh Việt Nam, Tổng thống Dimitry Medvedev nói lên những lời chân thành, tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Tổng thống Medvedev bày tỏ vui mừng, trong số hàng chục nghìn chuyên gia lành nghề mà Liên Xô và nước Nga đã đào tạo cho Việt Nam, nhiều người đã trở thành những cán bộ lãnh đạo trong bộ máy Đảng, Nhà nước và ở các lĩnh vực khác nhau.

Tổng thống Medvedev cho rằng, hai nước đã có một kinh nghiệm hợp tác lâu dài, đó là truyền thống quý giá cần phát huy. Tổng thống nhấn mạnh, mối quan hệ truyền thống được xây dựng từ 60 năm qua, dù trải qua những biến động nhất thời về chính trị, vẫn không hề thay đổi.

Tổng thống Medvedev nêu rõ: “Trong khuôn khổ chuyến thăm này, chúng tôi đã nhất trí triển khai nhiều dự án mới. Trong đó có việc thành lập Trường Đại học công nghệ Nga – Việt. Tôi tin tưởng rằng, vấn đề này sẽ được thực hiện trong nay mai. Tháng 3 vừa qua chúng ta đã ký kết hiệp định về việc công nhận bằng cấp của nhau. Trước đây chúng ta chưa làm được thì bây giờ chúng ta sẽ làm tốt. 

Hiện việc xây dựng các mối quan hệ chiến lược, thân thiện giữa hai nước chúng ta vẫn đang được tiếp tục triển khai. Liên bang Nga đã mong đợi và sẽ tiếp tục mong đợi vào các bạn, vào tất cả những ai đã từng học tập tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, và những ai yêu mến nước Nga và biết sử dụng tiếng Nga”.

Trả lời câu hỏi của các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Liên Xô và Liên bang Nga, Tổng thống Medvedev đánh giá cao kết quả chuyến thăm hữu nghị Việt Nam lần này có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Liên bang Nga.

Tổng thống Medvedev bày tỏ ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam với những món ăn đậm chất dân tộc, nền văn hóa lâu đời, con người Việt Nam hiền hòa, mến khách và đất nước Việt Nam năng động, ngày càng phát triển hiện đại. Tổng thống Nga Medvedev rất xúc động khi nhận món quà là những bức ảnh của các nghiên cứu sinh Việt Nam chụp chung với người thầy giáo, thân phụ đã quá cố của ông.

Buổi gặp gỡ với Tổng thống Nga kéo dài hơn một giờ. Ông Nguyễn Thanh Bình, một cựu du học sinh Việt Nam tại Nga chia sẻ: “Câu trả lời của Tổng thống Nga rất khúc chiết, gần gũi và tình cảm. Mặc dù là Tổng thống của một nước rất lớn nhưng có những lời nói và hành động rất gần gũi, giản dị, không hề có sự xa cách. Tổng thống coi cuộc gặp hôm nay là một trong những biểu hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga”.

                                                                                                   (Theo Huyền Trang, VOV)

 

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.

Liên kết website