Hữu nghị - Hợp tác

Khóa họp 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga: nỗ lực tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Ngày 29/10/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Dmitry Chernyshenko đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật dưới hình thức trực tuyến.

Tại khóa họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị thúc đẩy sớm điều chỉnh một số cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư nhằm tận dụng hiệu quả tiềm năng bổ trợ của hai bên, để sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD/năm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hỗ trợ triển khai một số dự án quan trọng trong lĩnh vực năng lượng như xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân, các dự án trong lĩnh vực dầu khí, khí hóa lỏng... để năng lượng và dầu khí tiếp tục là trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga; Triển khai kịp thời và hiệu quả hợp tác trong phòng chống đại dịch COVID-19, trong đó có việc cấp phép và chuyển giao công nghệ đối với vaccine Sputnik-V, các loại thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch; Thúc đẩy hợp tác ngân hàng - tài chính, bao gồm tăng cường sử dụng kênh thanh toán trực tiếp và đồng nội tệ của Việt Nam và Nga trong giao dịch song phương nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại Khóa họp 23 UB liên chính phủ Việt - Nga

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại Khóa họp 23 UB liên chính phủ Việt - Nga

“Tôi khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và không ngừng phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đáp ứng nhu cầu, lợi ích của cả hai bên” - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 23, hai bên đã  rà soát việc thực hiện Biên bản Khóa họp lần thứ 22 cũng như thảo luận những phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương, trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga (2012-2022).

Hai bên nhấn mạnh, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, thời gian qua, trao đổi và tiếp xúc chính trị giữa hai nước, đặc biệt là tiếp xúc cấp cao, tiếp tục được duy trì dưới hình thức trực tuyến, kinh tế - thương mại vẫn có sự tăng trưởng đáng khích lệ; hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm như năng lượng, dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục được triển khai hiệu quả, đáp ứng lợi ích của cả hai phía.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nga và Việt Nam đã ký Biên bản Khóa họp 23

Phó Thủ tướng Chính phủ Nga và Việt Nam đã ký Biên bản Khóa họp 23

Bên cạnh những kết quả đạt được, hai Phó Thủ tướng nhận định, hai bên cần đồng thời mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực tiềm năng, trong đó có hợp tác chống COVID-19, ngân hàng, năng lượng tái tạo… khẳng định việc  tổ chức thành công Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga là đóng góp quan trọng cho việc triển khai các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới. 

“Tuy đây là lần trao đổi đầu tiên giữa tôi và ngài Phó Thủ tướng, nhưng chúng ta đã tìm được tiếng nói chung trên các vấn đề hợp tác quan trọng, trên tinh thần thẳng thắn và tin cậy, đặc trưng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga” - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga.

Quang cảnh Khóa họp 23 ở đầu cầu Việt Nam

Quang cảnh Khóa họp 23 ở đầu cầu Việt Nam

Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực chuẩn bị cho Khóa họp, thể hiện quyết tâm nâng tầm hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Liên bang Nga, sẵn sàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp năng lượng, dầu khí hai nước mở rộng hợp tác.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Dmitry Chernyshenko

Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Dmitry Chernyshenko

Về phần mình, Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Chernyshenko khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Phó Thủ tướng Chernyshenko nhấn mạnh, Nga mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu; nhất trí tiếp tục triển khai và phát huy hơn nữa hiệu quả của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Kết thúc Khóa họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Chernyshenko đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật và thống nhất phiên họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2022.

                                     (Theo chinhphu.vn)

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.