Hữu nghị - Hợp tác

Kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga

Ngày 30/1/2023, Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham sự sự kiện có: Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg Evgeny Grigoriev; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga và Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam; Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân; Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng; đại diện các cơ quan, đoàn thể, trường đại học của hai nước.

Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu mở đầu hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định, trải quan 73 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã vượt qua nhiều thử thách của thời gian và ngày nay đang phát triển tích cực cả bề rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, là tài sản vô giá của hai dân tộc. Năm 2022, tình hình chính trị, kinh tế thế giới trải qua những biến động lớn, song hợp tác trên các lĩnh vực then chốt giữa hai nước vẫn tiếp tục được duy trì và củng cố, các cuộc tiếp xúc trao đổi vẫn diễn ra thường xuyên.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi phát biểu

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi phát biểu

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết năm 2023 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hai nước kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd, nay là thành phố St. Petersburg, trong lần đầu tiên Người tới Liên bang Nga. Để đánh dấu sự kiện lịch sử này, thành phố St. Petersburg và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang triển khai dự án dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg. Có thể khẳng định đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa to lớn, sẽ là một biểu tượng mới của mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại sứ LB Nga tại Việt Nam G. Bezdetko phát biểu

Đại sứ LB Nga tại Việt Nam G. Bezdetko phát biểu

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định Việt Nam luôn là một trong những đối tác thân thiết và đáng tin cậy nhất của Liên bang Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mặc dù có những khó khăn liên quan các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Liên bang Nga, nhưng động lực hợp tác tích cực trong các lĩnh vực then chốt giữa Nga và Việt Nam vẫn tiếp tục; dù kim ngạch thương mại song phương giảm, nhưng Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong khối ASEAN. Các thỏa thuận đạt được qua các cuộc gặp gỡ và đàm phán đã tạo điều kiện tiên quyết để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các TCHN Việt Nam, phát biểu

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các TCHN Việt Nam, phát biểu

Về phần mình, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân khẳng định trong hơn 7 thập kỷ qua, quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực không ngừng củng cố và phát triển. Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân đánh giá cao sáng kiến của thành phố St. Petersburg, tổ chức sự kiện này hàng năm, coi đây là sự thể hiện tình cảm gắn bó và mối quan hệ mật thiết giữa thành phố với các đối tác Việt Nam.

Tại Hội nghị, các diễn giả đánh giá cao vai trò đi đầu của thành phố St. Petersburg trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua.

 Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev phát biểu

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev phát biểu

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev đã chúc mừng những người bạn Việt Nam nhân dịp Năm mới Quý Mão 2023, nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Ông Grigoriev cho biết Hội nghị này là sự tiếp tục dự án thứ sáu của Ủy ban Đối ngoại thành phố, bắt đầu từ giữa tháng 11/2022, với tên gọi “Kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nga. Nền tảng không thể lay chuyển của tình bạn và sự hợp tác”.  

Ông Grigoriev khẳng định thành phố  và phía Việt Nam đang nỗ lực hết sức để tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô phương Bắc của nước Nga sẽ được khánh thành trong tháng 6/2023, đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến Petrograt.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng cũng cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga vô cùng tự hào và mong chờ thời điểm khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở St. Petersburg.

                                                                                 P.V

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.