Hữu nghị - Hợp tác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023 tại tỉnh Lào Cai trong hai ngày 26 – 27/3/2023.

Tham gia chương trình có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; ông Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao; gần 150 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ ngoại giao các Đại sứ quán nước ngoài, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Cán bộ cơ quan thường trực Liên hiệp Hữu nghị, đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị các địa phương và một số Hội Hữu nghị thành viên Liên hiệp Hữu nghị, trong đó có Hội Hữu nghị Việt – Nga, cũng tham gia chương trình.

Quang cảnh cuộc gặp gỡ, giao lưu sáng 27/3/2023.  Ảnh: Báo Lào Cai

Quang cảnh cuộc gặp gỡ, giao lưu sáng 27/3/2023. Ảnh: Báo Lào Cai

Sáng 27/3, tại thành phố Lào Cai diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu hữu nghị, toạ đàm về hợp tác với tỉnh Lào Cai. Tham dự, về phía tỉnh Lào Cai có ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; và nhiều vị lãnh đạo tỉnh.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, ông Trịnh Xuân Trường cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã lựa chọn Lào Cai là điểm đến của Chương trình giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai và các địa phương trong cả nước coi trọng và tập trung thực hiện công tác đối ngoại gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ đa phương hóa, đa dạng hóa, tranh thủ huy động nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ các mục tiêu, kế hoạch phát triển của địa phương; trong đó nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, nguồn hỗ trợ từ các hiệp hội đã có những tác động tích cực đến kinh tế - xã hội các địa phương, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, tài nguyên môi trường, hỗ trợ tư pháp, phát triển kinh tế (triển khai các mô hình sinh kế) và giải quyết các vấn đề xã hội.

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, phát biểu tại cuộc gặp mặt.  Ảnh: Báo Lào Cai

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Báo Lào Cai

Ông Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Lào Cai sẽ tiếp tục quan tâm, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động đối ngoại của các địa phương trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các cơ quan, tổ chức quan tâm tạo môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác huy động nguồn lực phục vụ phát triển. 

Chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc tế được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội để bạn bè quốc tế (gồm đại sứ quán các nước, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế) đến thăm di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, giao lưu với chính quyền và người dân các địa phương, tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, cũng như cơ hội hợp tác với các địa phương Việt Nam.

Năm nay, tại Lào Cai, các đại biểu quốc tế đã tìm hiểu về tiềm năng phát triển của tỉnh; qua giao lưu, trao đổi, đại biểu quốc tế có thêm thông tin về khả năng hợp tác phát triển của Lào Cai trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch.

Hiện nay, tại Lào Cai có 34 tổ chức nước ngoài đang hỗ trợ các đối tác của tỉnh triển khai chương trình, dự án trong một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, sinh kế cho người dân, giải quyết các vấn đề xã hội… Giai đoạn 2015 - 2023, tỉnh đã tiếp nhận 152 chương trình, dự án, khoản viện trợ với tổng giá trị cam kết 26,2 triệu USD, thông qua đó góp phần thiết thực vào công cuộc giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, giải quyết vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường; mở rộng quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Lào Cai với bạn bè quốc tế.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cho biết: Thời gian qua, với vai trò là đầu mối trong quan hệ, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp đã và đang duy trì hỗ trợ cho khoảng 400 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam triển khai các chương trình, dự án vì mục đích nhân đạo và phát triển với ngân sách viện trợ giải ngân trong những năm gần đây đạt 220 - 280 triệu đô la Mỹ/năm.

Ký kết Bản ghi nhớ về việc thực hiện các khoản viện trợ cho tỉnh Lào Cai từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ký kết Bản ghi nhớ về việc thực hiện các khoản viện trợ cho tỉnh Lào Cai từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Nhân sự kiện Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023, có 6 tổ chức phi chính phủ cam kết sẽ mở rộng, gia hạn và hỗ trợ dự án mới tại địa bàn tỉnh Lào Cai với tổng giá trị cam kết viện trợ hơn 2 triệu đô la Mỹ, 2 tổ chức phi chính phủ trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Lào Cai với tổng số số tiền tài trợ hơn 3.000 đô la Mỹ. Tại cuộc gặp, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh và đại diện các tổ chức phi chính phủ đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện các khoản viện trợ cam kết trong giai đoạn tới.

Các đại biểu tại đỉnh Fansipan

Các đại biểu tại đỉnh Fansipan

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, sáng 27/3/2023

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, sáng 27/3/2023

+ Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, ngày 26/3, các đại biểu đã tham quan đỉnh Fansipan cao 3143 m so với mực nước biển thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương.

                                            P.V

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.