Hữu nghị - Hợp tác

Thúc đẩy thương mại nông sản giữa Việt Nam và Nga

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã tiếp đoàn Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga do Thứ trưởng Sergei Levin dẫn đầu đến thăm và làm việc, nhằm bàn biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi làm việc ngày 7-4-2022, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác trong lĩnh vực thương mại hàng nông nghiệp giữa hai nước, đánh giá thực trạng quan hệ hợp tác giữa các cơ quan chức năng về quản lý xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường của nhau.

Hai bên cho rằng việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp của nhau, dù đã được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận thị trường, mong muốn và năng lực của các doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh số lượng doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của hai nước được tiếp cận thị trường của nhau đã ngày càng nhiều hơn. Theo ông, đến hết năm 2021, Liên bang Nga đã cho phép 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga. Ở chiều ngược lại, 55 doanh nghiệp Nga được xuất khẩu thịt và 77 doanh nghiệp Nga được xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục củng cố và mở rộng hợp tác về thương mại - sản xuất hàng nông sản trong thời gian tới.

Các đại biểu tham quan một số sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Nga.  Ảnh: TTXVN

Các đại biểu tham quan một số sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Nga. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Nga cho rằng hợp tác thương mại hàng nông nghiệp Việt - Nga còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới. Liên bang Nga có nhiều mặt hàng có thế mạnh có thể xuất khẩu sang Việt Nam, bao gồm lúa mì, ngô, dầu thực vật, phân bón. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng còn nhiều mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu sang Nga.

Năm 2021, hai bên đã tiến hành nhiều biện pháp để thúc đẩy hợp tác. Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã phối hợp Bộ Nông nghiệp Nga và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức hai hội nghị trực tuyến cấp bộ về đẩy mạnh hợp tác thương mại nông sản trong tháng 4 và tháng 11, tham gia tổ chức khóa họp 23 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga và buổi làm việc của lãnh đạo bộ nông nghiệp hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Đại sứ Việt Nam tại Nga và Thứ trưởng Sergei Levin cũng đã có buổi làm việc rất hiệu quả trong tháng 8-2021. Kết quả những hoạt động nói trên đã góp phần quan trọng vào kết quả thương mại hàng nông nghiệp giữa hai nước năm 2021.

Xuất khẩu hàng nông nghiệp từ Việt Nam sang Nga năm 2021 đạt 612,7 triệu USD, tăng 25% so với năm 2020; từ Nga sang Việt Nam đạt 523,1 triệu USD, tăng 21% so với năm 2020. Việt Nam là nước cung cấp hàng đầu cho Liên bang Nga nhiều sản phẩm như cà phê, thủy sản, hạt điều, hạt tiêu, trà… Liên bang Nga là nhà cung cấp thịt lợn hàng đầu vào Việt Nam năm 2021 với kim ngạch 137 triệu USD, chiếm 43% kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của Nga. Xuất khẩu phân bón của Nga vào Việt Nam năm 2021 tăng 162% so với năm 2020 và đạt 153,3 triệu USD.

+ Từ giữa năm 2020, Bộ Phát triển kinh tế Nga  cho biết Bộ sẵn sàng mở rộng hợp tác với Việt Nam và các nước ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai các dự án phát triển công nghệ đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong một hội nghị trực tuyến tham vấn cấp cao về kinh tế giữa Nga và ASEAN tháng 7/2020, Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương và các dự án đặc biệt thuộc Bộ Phát triển kinh tế Nga Natalya Stapran, thông báo trong năm tháng đầu năm 2020 xuất khẩu hàng nông sản Nga sang Việt Nam tăng bốn lần so với cùng kỳ năm 2019.

                                                     Theo TTXVN

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.