Tin tức - Hoạt động

Trao giải Cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” lần thứ VII

Buổi tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” lần thứ bảy đã tổ chức chiều 26/12/2023 tại Phân viện Puskin Hà Nội

Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” lần thứ bảy  do Hội Hữu nghị Việt - Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Phân viện Puskin phối hợp tổ chức. Chủ đề trọng tâm của Cuộc thi là kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến nước Nga (30/6/1923 – 30/6/2023).

Các hoạ sĩ nhỏ tuổi đạt giải có mặt tại buổi lễ tổng kết - trao giải

Các hoạ sĩ nhỏ tuổi đạt giải có mặt tại buổi lễ tổng kết - trao giải

Quỹ thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga mang tên “Truyền thống và Hữu nghị” đăng ký tại Nga là nhà tài trợ chính của Cuộc thi.

logo07a

Cuộc thi đã nhận được trên 17.400 bức tranh của các em thiếu nhi thuộc 3 nhóm tuổi: 6 - 9 tuổi, 10 - 12 tuổi và 13 - 16 tuổi. Ở mỗi nhóm tác giả, Ban giám khảo đã chọn được 2 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 8 Giải Khuyến khích.

Ông Trịnh Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt - Nga, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi lần thứ VII, phát biểu tại buổi tồng kết - trao giải

Ông Trịnh Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt - Nga, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi lần thứ VII, phát biểu tại buổi tồng kết - trao giải

Nhiều em đạt giải đã cùng bố, mẹ, thầy, cô giáo đến dự buổi tổng kết - trao giải, trong đó có những em ở Đắc Nông, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang… Tham dự sự kiện có lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt – Nga, Phân viện Puskin Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội.

Trao Giải Nhất

Trao Giải Nhất

Báo cáo tổng kết Cuộc thi, bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin, thay mặt Ban tổ chức Cuộc thi nhận xét: Các hoạ sĩ nhỏ tuổi đã nghiêm túc tìm hiểu về phong cảnh và văn hoá Nga; đặc biệt, có nhiều ý tưởng được thể hiện dưới góc nhìn hồn nhiên của trẻ thơ như: Lễ hội văn hoá Việt - Nga, đêm Giáng sinh tại quảng trường Đỏ, cung điện Mùa đông…

Trao Giải Nhì

Trao Giải Nhì

Trao Giải Ba

Trao Giải Ba

Trao Giải Khuyến khích

Trao Giải Khuyến khích

Theo bà Nguyễn Thị Thu Đạt, các tác phẩm thể hiện nét vẽ phù hợp với lứa tuổi. Cụ thể, ở nhóm 6-9 tuổi, nét vẽ không trau chuốt, tranh của các em có nhiều gam màu rực rỡ; ở nhóm 10-12 tuổi tranh mang tính thẩm mỹ cao, cho thấy thí sinh đầu tư về thời gian tìm hiểu chủ đề cuộc thi. Ở nhóm 13-16 tuổi, các tác phẩm đa dạng về nội dung, thể hiện con mắt hội hoạ và có tính nghệ thuật cao.

Ông Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt - Nga, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi, cho biết: cuộc thi diễn ra song song tại Việt Nam và Nga. Các bức tranh dự thi không chỉ giới thiệu hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Nga, mà còn miêu tả sinh động về tình bạn, cuộc sống của các bạn nhỏ cùng trang lứa ở hai nước.

Đại diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam phát biểu trong buổi tổng kết - trao giải Cuộc thi

Đại diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam phát biểu trong buổi tổng kết - trao giải Cuộc thi

Hoạ sĩ Lê Thanh Minh, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, thành viên Ban giám khảo Cuộc thi, nhận xét: số lượng tác phẩm dự thi và đạt giải tăng so với các năm trước. Điều đó cho thấy sức lan toả của cuộc thi sau nhiều năm tổ chức và đời sống nghệ thuật đang được nâng cao trong nhà trường và các câu lạc bộ mỹ thuật. Đặc biệt, cuộc thi năm nay lần đầu có sự tham dự của trẻ em người dân tộc thiểu số. Bức tranh “Vui chơi cùng những người bạn Nga” của em K' Nhập (tỉnh Lâm Đồng) đạt giải nhất nhóm 6-9 tuổi.

Bày tỏ niềm vui khi học sinh đạt giải, cô giáo Lê Nguyễn Quỳnh Thảo My, giáo viên Tiểu học Phi Liêng (xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), cho biết: “90% học sinh của trường là con em người dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, công tác phát triển năng khiếu hội hoạ, âm nhạc, thể thao cho các em được nhà trường chú trọng. Nếu được tạo điều kiện bồi dưỡng, các em có thể phát triển năng của mình trong tương lai”.

z5011429847990_2cfd6910c8fed9867268d0971fac11a0
Chụp ảnh kỷ niệm sau buổi tổng kết - trao giải

Chụp ảnh kỷ niệm sau buổi tổng kết - trao giải

Tại buổi lễ tổng kết – trao giải, ông Trịnh Quốc Khánh cho biết: Hội Hữu nghị Việt – Nga sẽ tiếp tục  phối hợp với một số đơn vị đối tác tổ chức cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” lần thứ tám. Thể lệ Cuộc thi sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.

                                                   P.V

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.