Giới thiệu

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5/2018

Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 là ngày lễ trọng đại nhất, thống nhất nhất ở Nga. Năm nào cũng có rất nhiều hoạt động kỷ niệm đa dạng, ấn tượng, chứa chan tình cảm… “Không ai bị lãng quên, không có gì bị lãng quên” mặc dù cuộc chiến đã kết thúc 73 năm trước.

Có những hoạt động đã trở nên thân quen với mỗi người dân Nga và bạn bè của họ, như duyệt binh, diễu binh, tuần hành, gặp gỡ giao lưu giữa các cựu chiến binh và con cháu, bạn bè của họ. Có những hoạt động bắt đầu hình thành, lan rộng trong xã hội khoảng hơn một chục năm nay hoặc vài năm trở lại đây, như chiến dịch quảng bá, trao tận tay từng người “Dải lụa Chiến thắng” (“Georgievskaya lentochka”, tiếng Nga có nghĩa là “dải lụa Georgievskaya nhỏ”, xuất phát từ chữ “georgi” là tên Thánh Georgi; lần đầu tiên dải lụa này xuất hiện nhiều trên đường phố Nga  mùa Xuân năm 2005, vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng phát-xít), như cuộc tuần hành của “Trung đoàn bất tử” (bắt đầu phát triển từ năm 2012)… Khá gần đây, tham gia kỷ niệm Chiến thắng vĩ đại có Câu lạc bộ đua mô-tô “Những con sói đêm” độc đáo của Nga bằng hoạt động gây được ấn tượng mạnh mẽ.

4686536

Ngày 23/4, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát khá nhiều lần phóng sự ngắn nhưng đặc sắc của Nhật Linh và ê-kíp VTV thường trú tại LB Nga về hoạt động của “Những con sói đêm” hướng tới kỷ niệm lần thứ 73 Chiến thắng vĩ đại (mời các bạn xem videoclip dưới đây).

Câu lạc bộ đua mô-tô “khủng” mang tên “Những con sói đêm” thành lập cuối thời Liên Xô năm 1989 và vào năm 1995 được đăng ký ở Nga như một tổ chức xã hội phi lợi nhuận với tên gọi “Những người Nga thích đua mô-tô”. Thời đầu, các thành viên của câu lạc bộ bị nhiều người coi là những kẻ càn quấy hu-li-gân vì họ vi phạm trật tự công cộng do đua xe phân khối lớn ban đêm ở Moskva. Câu lạc bộ đua mô-tô này cũng hợp tác với các câu lạc bộ nhạc rock không chính thức của Liên Xô trước đây, càng tô đậm tính chất “phá cách” của họ… Từ năm 1992 câu lạc bộ là thành viên của phong trào đua mô-tô quốc tế và thành lập được nhiều chi nhánh ở các địa phương Nga cũng như một vài chi nhánh ở ngoài nước. Hiện nay câu lạc bộ “Những con sói đêm” là thành viên của Hiệp hội đua mô-tô Nga.

0wxrLcNcfRA2ZJfimBZFpGniLENWnsct
2835447_preview

Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng vĩ đại, “Những con sói đêm” đã tổ chức cuộc hành trình “Tiến về Berlin”, xuất phát từ ngày 25/4 và đến thủ đô Đức ngày 8/5. Hành trình của họ năm đó đã phải điều chỉnh vì Ba Lan không cho họ đi qua lãnh thổ nước này.

nochnye-volki-vnov-otpravlyayutsya-v-motoprobeg-do-berlina-v-chest-dnya-pobedy_1

Năm nay, hoạt động kỷ niệm của “Những con sói đêm” được đặt tên “Những chặng đường chiến thắng tới Berlin 2018”. Dọc đường đi, những người tham gia cuộc “hành quân” bằng mô-tô sẽ dừng lại ở nhiều nơi để viếng mộ Chiến sĩ vô danh, đặt hoa  tại các đài kỷ niệm lịch sử Chiến tranh giữ nước.

                 ĐỨC HÀ

 Bình luận

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.