Tin tức - Hoạt động

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mãi mãi là những người bạn thủy chung, tin cậy

Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga - Việt ở Moskva ngày 8/9/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu, đánh giá cao hoạt động của Hội Hữu nghị Xô - Việt trước đây và Hội Hữu nghị Nga - Việt ngày nay. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thưa đồng chí Vla-đi-mia Bui-a-nốp, Chủ tịch  Hội Hữu nghị Nga - Việt!

Thưa các đồng chí và các bạn!

Tôi rất vui mừng được thăm lại đất nước Nga tươi đẹp và mến khách, hôm nay  hân hạnh được dự  sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng  Kỷ niệm  60 năm Ngày thành lập Hội hữu nghị Xô - Việt (nay là Hội Hữu nghị Nga - Việt ) và thật  xúc  động   gặp lại  các  đồng chí - những  người   bạn, người đồng chí, người anh em thân thiết cuả nhân dân Việt Nam.

Từ năm 1950  đến nay, trên chặng   đường  gần 70 năm  thiết   lập quan hệ ngoại giao, hai nước chúng ta trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song tình đoàn   kết, hữu   nghị   giữa    nhân dân  hai nước  chúng  ta  vẫn  luôn  bền chặt, nồng  ấm và tin cậy. Quan hệ Việt –Nga ngày nay  đã  kế thừa tốt đẹp quan hệ Việt – Xô khởi nguồn từ nhiều năm trước. Đó là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, chúng ta có nghĩa vụ gìn giữ và  trao  truyền cho các thế hệ mai sau. Đó cũng là nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay. Với truyền thống “uống nước  nhớ nguồn” nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to  lớn, hiệu  quả về vật  chất và tinh  thần mà  nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó  có  Liên bang  Nga,  đã  dành  cho  nhân dân  Việt Nam trong  sự nghiệp đấu tranh  giành độc  lập dân tộc và công  cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Hội Hữu nghị Nga-Việt mô hình trống đồng Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Hội Hữu nghị Nga-Việt mô hình trống đồng Việt Nam

Thay mặt Trung ương Đảng  Cộng  sản Việt Nam, tôi  đánh  giá  cao và  tri ân những hoạt động của Hội Hữu nghị Xô - Việt trước đây đã tổ chức các phong trào  đoàn  kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam kháng  chiến  chống  ngoại xâm, khôi phục đất nước sau chiến tranh và xây dựng, phát triển đất nước trong hòa  bình. Tôi  đánh  giá cao tình hữu   nghị,  lòng  nhiệt   tình, quyết tâm và những nỗ lực to lớn của những người bạn Nga  yêu  quí Việt Nam đã nhanh chóng tổ chức tái lập Hội Hữu nghị với Việt Nam trong điều kiện lịch sử mới khi  Liên Xô   không   còn. Hội Hữu nghị với Việt Nam, và sau này  là Hội Hữu nghị Nga - Việt, góp  phần quan trọng  trong việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị, hợp  tác  giữa  nhân  hai nước Việt  Nam và Liên  bang  Nga, đóng góp không nhỏ vào đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V. Buyanov trao Huy chương

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V. Buyanov trao Huy chương "Hữu nghị" của Hội nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hợp tác  nhân  văn Việt – Nga tiếp tục đóng vai trò cầu nối gắn kết hai dân tộc chúng ta. Mỗi  năm  có hàng  trăm  nghìn  du  khách Việt Nam và Nga thăm viếng lẫn nhau. Cộng đồng người Việt đông đảo đang học tập, sinh sống, làm ăn kinh  doanh  tại  Nga, gắn  bó  và coi   nước Nga là quê hương thứ hai của mình, đã trở thành sợi dây bền chặt gắn kết hai quốc gia, hai dân tộc. Tôi xin biểu  dương  những  hoạt động  năng  động, sáng  tạo, thiết thực của   Hội Hữu nghị Nga – Việt  trong  nhiều  năm  qua. Bên cạnh những hoạt động hữu nghị  truyền  thống, Hội  Hữu  nghị   Nga –Việt đã phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt - Nga  và  các   cơ quan, tổ chức của hai nước phát hành nhiều đầu sách về Việt Nam, như:  dịch và giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều tại Liên bang Nga;  tổ  chức các cuộc  thi vẽ  tranh  thiếu nhi, giúp các em thiếu nhi ở hai  nước  hiểu  biết  thêm về đất nước, con người, văn hóa và quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga; trồng Cây Hữu  nghị  tại khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mat-xcơ–va…

Bên cạnh đó,  hai Hội  Hữu nghị  Việt – Nga  và  Nga - Việt  còn  không ngừng tăng cường các hoạt động giới thiệu, làm cầu nối để một số trường đại học, tổ chức nghề nghiệp  và doanh nghiệp của hai nước xây dựng  quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục -  đào tạo,văn hóa, thương mại – đầu tư…

Hội Hữu nghị Việt-Nga trao bức ảnh Bác Hồ và Bác Tôn - vị Chủ tịch đầu tiên của Hội Hữu nghị Việt-Xô - tặng Hội Hữu nghị Nga-Việt

Hội Hữu nghị Việt-Nga trao bức ảnh Bác Hồ và Bác Tôn - vị Chủ tịch đầu tiên của Hội Hữu nghị Việt-Xô - tặng Hội Hữu nghị Nga-Việt

Trong   suốt  chặng  đường  lịch sử  60 năm  của Hội Hữu nghị  Xô - Việt trước đây  và Hội  Hữu nghị  Nga - Việt ngày nay có  hàng  chục  nghìn cán bộ hội ở cấp Trung ương và địa phương của Liên Xô và Nga hoạt động tích cực, dành tâm huyết  và sức  lực  của mình  cho  việc phát  triển quan hệ hữu nghị anh em và sự hợp tác bền chặt với Việt Nam. Trong số đó có Nhà du hành vũ trụ, Anh  hùng Liên Xô, Anh hùng  Lao động  Việt Nam  Ghéc-man    Ti-tốp – người   giữ cương vị     Chủ tịch Hội Hữu nghị Xô – Việt trong suốt 25 năm và gần 10 năm là Chủ tịch danh    dự của Hội Hữu nghị Nga - Việt. Tượng đài ông đã   được   xây dựng  trên đảo   Ti-tốp  ở Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào tháng 9/2015.   Tiếp đó   phải kể  đến ông Ép-ghê -nhi Gla-du-nốp - một nhà Việt Nam học nổi tiếng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt sau khi Hội được tái lập, hiện là Chủ tịch danh dự của Hội;  và hiện nay là Giáo sư  Vla-đi -mia  Bui-a-nốp, cựu  chuyên gia Liên Xô tại công trường xây dựng Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt từ năm 2007 đến nay .

Ngạn  ngữ  Nga  có câu “Mọi  sự   giàu  sang  không  sánh  được  tình  bằng hữu”. Nhân  dân  Việt Nam luôn  biết  ơn  sâu  sắc  và  ghi  nhớ tình cảm gắn bó, thủy  chung  của những người  bạn Nga, sự đóng góp to lớn của Hội Hữu nghị Xô - Việt  trước  đây và Hội Hữu nghị Nga - Việt  ngày nay. Với những hoạt động  đa dạng, thiết thực của Hội, các bạn đã góp phần gìn giữ, tăng cường và   phát   triển   mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Hội Hữu nghị  Việt - Nga  sẽ luôn  sát  cánh  với  các  bạn, cùng  giúp đỡ nhau vượt  khó  khăn  để triển khai những hoạt động hiệu quả và  thiết thực hơn nữa, góp   phần vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, vì tương lai   phồn   thịnh  cho hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.

Nhân đây tôi cũng muốn thông tin ngắn gọn về tình hình Việt Nam. Kinh tế - xã hội  tiếp tục   có nhiều  chuyển   biến tích cực: kinh tế vĩ mô ổn định, GDP 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 7%, cao nhất  so với cùng kỳ kể từ năm 2011. Các chính sách an sinh xã hội   được thực hiện tốt, cải thiện  và nâng cao đời sống nhân dân. Quốc  phòng, an  ninh   được tăng cường; an ninh trật tự xã hội được bảo đảm. Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh và đạt được những kết quả tích cực,được đông đảo đảng viên và quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh kỷ niệm cùng các vị lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga-Việt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh kỷ niệm cùng các vị lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga-Việt

Quan  hệ đối  ngoại  ngày càng  được mở  rộng. Trong  bối cảnh  quốc tế có nhiều diễn   biến phức tạp, chúng tôi thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội  nhập quốc tế, cân bằng quan hệ với các nước lớn,củng cố  quan  hệ với  các nước bạn bè   truyền thống.  Nhờ đó, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Tôi muốn   nhấn mạnh rằng, trong bối  cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến   phức tạp và  khó lường, Liên bang Nga và Việt Nam cần phát huy truyền thống đoàn kết,   tin cậy lẫn nhau, tiếp tục kề vai sát cánh giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Tôi mong muốn trong thời gian tới Hội Hữu nghị Nga - Việt   sẽ được  củng cố,  đổi mới   và mở rộng hoạt động, cùng  với  Hội Hữu nghị Việt - Nga thực  hiện tốt  hơn  nữa vai trò là cầu nối hữu nghị   giữa nhân dân hai nước;    thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp    trên cơ sở hai bên cùng có lợi; giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó với nhau hơn. Đề nghị các bạn phối hợp với các bộ, ngành,  địa phương của Liên bang Nga có nhiều hoạt   động phong phú hướng tới  kỷ niệm   25 năm ngày  ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của  quan hệ hữu  nghị Việt Nam và  Liên bang Nga vào năm 2019 và 70 năm  thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai  nước  vào  năm  2020.   Tôi cũng mong rằng,    bằng uy tín   và ảnh hưởng    của mình, Hội Hữu nghị Nga - Việt sẽ tiếp tục hỗ trợ   cộng đồng người Việt Nam đang học tập  và sinh sống tại Liên bang Nga để họ hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và có cuộc sống ổn định lâu dài.

Một lần nữa, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí và các bạn. Đối với chúng tôi, các đồng chí và các bạn mãi mãi là những người bạn thủy chung, tin cậy.

Kính chúc các đồng chí và   các   bạn  luôn  dồi  dào sức khỏe và hạnh phúc. Mong  có nhiều dịp  được đón  tiếp các đồng chí và các bạn thăm lại Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn!

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.