Nhịp cầu cộng đồng

ĐÓN TẾT MẬU TUẤT TẠI LIÊN BANG NGA

Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức rất nhiều hoạt động vui Tết Mậu Tuất đầm ấm, có không khí phần nào như ở quê nhà.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh tiếp khách Nga và bè bạn quốc tế

Tối 12/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân Mậu Tuất tại nhà hàng “Hồn Việt”- Trung tâm Văn hóa Thương mại Hà Nội - Moskva.  

Tới dự có các quan chức Bộ Ngoại giao cùng nhiều bộ, ngành Liên bang Nga, đại diện các cơ quan ngoại giao nhiều nước tại Liên bang Nga, đại diện các tổ chức xã hội Nga gắn bó với Việt Nam và nhiều người bạn của Việt Nam.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chụp ảnh kỷ niệm với các vị khách tham dự cuộc chiêu đãi

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chụp ảnh kỷ niệm với các vị khách tham dự cuộc chiêu đãi

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vui được trở lại nước Nga công tác trên cương vị Đại sứ, vui mừng thông báo những bước tiến mới về mọi mặt trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Đại sứ nêu những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ công tác của mình để thúc đẩy quan hệ hai nước về mọi mặt trong thời gian tới, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, tăng cường giao lưu văn hóa, gắn kết thế hệ trẻ hai nước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh và các vị khách. Ảnh: Từ trang Facebook của Đại sứ

Đại sứ Ngô Đức Mạnh và các vị khách. Ảnh: Từ trang Facebook của Đại sứ

Về phía Nga, bà Vorobieva Ludmila - Vụ trưởng Vụ Châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga, thay mặt các bạn Nga chúc mừng tất cả mọi người có mặt nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam. Bà nhấn mạnh sự tăng trưởng đáng kể về trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm qua nhờ thực hiện hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) và Việt Nam. Việt Nam cũng là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Nga trong số các nước ASEAN. Bộ Ngoại giao Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao, đặc biệt là tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư, tổ chức tốt năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019.

Trong không khí đầm ấm, hữu nghị, mọi người đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam, nghe những bài hát, bản nhạc Việt - Nga do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn.

+ Ngày 11/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức gói bánh chưng đón Tết cho Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Liên bang Nga.

Mặc dù thủ đô Moskva đang hứng chịu đợt tuyết rơi dày kỷ lục trong vòng 100 năm qua khiến việc đi lại hết sức khó khăn  nhưng rất nhiều gia đình đưa trẻ em đến trụ sở Đại sứ quán để tham gia "ngày hội" gói bánh chưng. Trẻ con tíu tít nô đùa, các bà mẹ vừa làm vừa trò chuyện rôm rả, trong khi các ông chồng bắt tay hỏi han nhau về cuộc sống, công việc và việc chuẩn bị đón Tết. Một khung cảnh vui tươi, đầm ấm, tràn ngập sắc Xuân không khác gì không khí vào dịp Tết ở các làng quê Việt Nam.

Gói bánh chưng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga

Gói bánh chưng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga

Để tổ chức được buổi gói bánh chưng như thế này ở nước ngoài nói chung và Liên bang Nga nói riêng là một việc không hề đơn giản, "của một đồng, công một nén". Trước đó nhiều ngày, Văn phòng Đại sứ quán đã liên hệ về Việt Nam đặt lá dong, lạt buộc, gạo nếp và các gia vị kèm theo rồi chuyển sang Moskva theo đường hàng không.

Cháu Lê Nguyễn Phương Anh lần đầu tiên được bố đưa đến tham gia gói bánh chưng vui vẻ cho biết: "Cháu sinh ra và lớn lên tại Nga, hôm nay cháu rất vui được đến xem các bác, cô, chú gói bánh chưng. Do bận việc học nên rất ít khi được về Việt Nam đón Tết nên hôm nay được hòa mình trong bầu không khí đậm chất quê hương cháu cảm thấy rất hạnh phúc. Qua đây, cháu cũng hiểu thêm được nhiều điều thú vị về phong tục, tập quán của Việt Nam". Còn chị Phạm Thị Long chia sẻ: "Mỗi lần được tham gia gói bánh chưng đều cảm thấy rất háo hức, tự hào về dân tộc mình có bánh chưng, tượng trưng cho ngày Tết Việt Nam. Những người Việt Nam sống xa Tổ quốc như chúng tôi thì năm hết Tết đến phải tìm mọi cách có được cái bánh chưng. Thấu hiểu điều này, mỗi năm tôi thường tự chủ động gói khoảng 100 cái bánh chưng để cho các học sinh, sinh viên không được về quê ăn Tết".

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết: mục đích tổ chức buổi gói bánh chưng này trước hết nhằm giúp bà con vơi đi nỗi nhớ quê mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tương đối lâu ở Nga nên đã có thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại nơi đây. Không ít các em trong số đó do không có điều kiện hoặc bận học tập nên không thể về Việt Nam đón Tết. Do đó, việc tạo ra bầu không khí đậm nét Xuân quê hương sẽ giúp các em hiểu thêm về phong tục ngày Tết Việt Nam, để để thêm tự hào và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp đó, cũng như vun đắp cho sự đoàn kết, gắn bó của những người con xa xứ trên xứ sở Bạch Dương.

 Hội người Việt Nam tại Bashkortostan gặp mặt đón Tết, vui Xuân

Đã thành thông lệ, ngày cuối năm, Hội người Việt tại nước cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga lại tổ chức đón Tết cổ truyền một cách đầm ấm, với đầy đủ hương vị như ở quê nhà. Ai cũng háo hức, mong chờ, bởi chỉ trong dịp vui chung này mọi người mới được hưởng không khí Tết Việt, với những món ăn truyền thống, nói với nhau những lời chúc mừng, cùng mong ước may mắn và thành công trong năm mới.

Cộng đồng người Việt tại Bashkortostan (thường được gọi là Baskiria), có khoảng 1.500 người , chủ yếu bằng hoạt động buôn bán, kinh doanh tại trung tâm thương mại ở thành phố Ufa, thủ đô nước cộng hòa. Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt tại Bashkortostan, đã thuê đất của chính quyền thành phố, đầu tư xây dựng khu trung tâm thương mại này gần 20 năm trước và cho bà con thuê các kiốt để kinh doanh. Cả khu trung tâm thương mại rộng cỡ 7.000 m2, với 15 khu nhà, có 300 hộ người Việt bán buôn và bán lẻ các mặt hàng như quần áo, giày dép, đồ da dụng...

Tiếp sau năm 2016, 2017 vẫn là năm khó khăn đối với cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga nói chung cũng như cộng đồng người Việt tại Bashkortostan nói riêng. Kinh tế nước Nga bị phương Tây cấm vận, thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt. Theo nhận xét chung, thì người dân Nga thu nhập ít đi, họ ít mua sắm hơn. Nên việc buôn bán của cộng đồng người Việt ở các khu chợ khó khăn hơn. Bài toán đặt ra với bà con ở đây là phải chuyển đổi mô hình kinh doanh, hoặc đầu tư vào sản xuất để có sinh kế lâu dài, bền vững hơn.

Theo ông Trần Ngọc Tuấn, cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp rất rộng mở. Chính sách của chính quyền nước sở tại khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, đặc biệt là về nông nghiệp, như chăn nuôi bò sữa, trồng các loại rau, củ, quả vì họ đang có nhu cầu cao và mảng này đang hầu như bị bỏ trống. Ông một lòng mong mỏi, bà con làm ăn chăm chỉ, liên kết lại với nhau để có thể đầu tư các dự án sản xuất. Để rồi, Tết năm sau, những cái Tết tiếp theo cộng đồng người Việt ở đây lại được cùng nhau tổ chức to hơn, vui hơn vì những quả ngọt, trái sai, thành công, thịnh vượng mà bà con gặt hái được.

Ngày cuối năm, đang dịp “đuội chợ”- nghĩa là vắng khách, hàng bán chậm, theo cách gọi của bà con ở đây. Buổi chiều, mọi người thu xếp, dọn hàng về sớm để đến nhà văn hóa quận Zioma, thành phố Ufa, cùng nhau đón Tết cổ truyền dân tộc do Hội người Việt phối hợp tổ chức.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt tại Bashkortostan, chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ đoàn chèo Thái Bình. Ảnh: VOV

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt tại Bashkortostan, chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ đoàn chèo Thái Bình. Ảnh: VOV

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt cho biết, buổi gặp mặt đón Tết, vui Xuân hàng năm đều được thiết kế rất công phu, bài bản, theo ý kiến đóng góp của ban lãnh đạo cũng như cả cộng đồng, để làm sao có ý nghĩa nhất, mang văn hóa Việt đến với những người con xa xứ, để bà con hiểu được, dù xa quê nhưng trong ngày Tết vẫn rất ấm cúng.

“Khâu chuẩn bị rất công phu, ai làm giò chả, ai gói bánh chưng, ai làm hội trường, sân khấu là cả cộng đồng góp công sức làm nên ngày Tết. Năm nay cộng đồng được đón Tết ấm áp hơn vì có đoàn chèo tỉnh Thái Bình sang biểu diễn” – ông Tuấn chia sẻ.

Vì quanh năm bận rộn làm ăn, dịp Tết mới được gặp gỡ, quây quần và lại được xem biểu diễn văn nghệ, nên bà con đều ăn mặc đẹp, kéo nhau đến sớm. Trong suốt hai tiếng biểu diễn, đoàn chèo Thái Bình đã đem đến cho bà con nhiều món ăn tinh thần đặc sắc là những bài hát về mùa xuân, những bản nhạc tấu về quê hương, trích đoạn chèo cổ Mẹ Đốp - Lý trưởng…

Ông Nguyễn Trọng Đức, có thâm niên 20 năm gắn bó với mảnh đất này, được tham gia đón Tết cùng cộng đồng nhiều lần, cảm động nói: “Anh Tuấn là Chủ tịch Hội người Việt, có tấm lòng với người Việt của mình ở Nga này, phải nói là tuyệt vời. Năm nào cũng tổ chức ở đây, rất vui, ấm áp tình người. Có năm tự tổ chức, mọi người trong cộng đồng tự hát cho nhau nghe. Năm nay thì anh ấy đưa đoàn nghệ thuật từ trong nước sang, Tết vui hơn. Đón Tết năm nay đầm ấm, không khác mấy ở nhà”.Sau khi thưởng thức văn nghệ, bà con được cùng nhau thưởng thức những món ăn đầy hương vị Tết cổ truyền như bánh chưng, giò chả, nem rán... Mọi người vừa dự tiệc, vừa cùng nhau trò truyện, thăm hỏi về kết quả sau một năm buôn bán kinh doanh, dự tính trong năm tới.

+ Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva (Incentra) tổ chức Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam lần thứ ba

Không chỉ là những món ăn đường phố ngon đến nức lòng, đến với Lễ hội ẩm thực năm nay, những người con xa quê và du khách nước ngoài còn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian thú vị và chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16/2 - 18/2/2018.

1_5769

Nối tiếp thành công của hai lần Lễ hội ẩm thực trước, trong lần thứ ba này, Ban tổ chức bố trí đa dạng các mặt hàng bày bán tại cả 2 tầng của Khu trung tâm thương mại Incentra. Ngoài các loại thực phẩm khô chế biến như bún, miến, chè, cà phê, bánh kẹo, các loại hoa quả tươi ngon, các mặt hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ…còn có các món ăn độc đáo, được chế biến bởi các đầu bếp nổi tiếng đến từ 13 nhà hàng ẩm thực Việt tại Nga như: Việt Soul, Việt Đức, Việt Nem, Việt Bếp, Xích Lô, Hạ Long, Cửu Long, Dân tộc quán…

                        (Theo TTXVN, VOV và Baonga.com)

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.