Chính trị

Tổng thống Nga khẳng định tầm vóc lịch sử của Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại

Ngày 9/5, khắp nước Nga tưng bừng tổ chức các hoạt động kỷ niệm lần thứ 73 Chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018).

Đúng 10 giờ sáng giờ Moskva (14 giờ Hà Nội) bắt đầu diễn ra cuộc duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của 13.000 quân nhân cùng 159 trang thiết bị và khí tài quân sự,  73 máy bay và trực thăng.

Phát biểu tại cuộc duyệt binh, ông V. Putin, Tổng thống Nga, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga, đã chúc mừng các cựu chiến binh, toàn thể lực lượng vũ trang và nhân dân Nga nhân Ngày Chiến thắng. Ông khẳng định "chiến công của các cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh giữ nước cách đây 73 năm đã giúp cho thế hệ người Nga hiện nay mạnh mẽ hơn". Ông kêu gọi tất cả mọi người "không quên những bài học đau thương của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai và không bỏ qua những mối nguy hiểm hiện nay vốn cũng mang những đặc điểm quái đản giống như hơn bảy thập niên trước - đó là sự ích kỷ, lòng thù hận, chủ nghĩa quốc gia hiếu chiến và tư tưởng coi minh vượt trội hơn hẳn người khác ".

4694801

Trước đó, Tổng thống Nga đã gửi thư chúc mừng lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây, trong đó nhấn mạnh: "Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng và biểu tượng tình đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng vô song của các dân tộc chúng ta đã kề vai sát cánh chiến đấu trên các mặt trận trong chiến tranh và lao động quên mình ở hậu phương để cứu Tổ quốc thoát khỏi thảm họa phátxít."

EtCDuxtKKBR2HLsv2yZK4x91gfgoM9xA

Ông Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền đạt tới thế hệ trẻ sự thật không bị bóp méo về cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại, đồng thời lưu ý nghĩa vụ của thế hệ hiện nay là không để những bi kịch lịch sử trong quá khứ lặp lại.

vX0207rnIu99zz2i8HyXQRejahpXBV53

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ tin tưởng truyền thống hữu nghị anh em và hợp tác cùng có lợi, được tôi luyện trong những thử thách khắc nghiệt, sẽ vẫn là cơ sở vững chắc để phát triển quan hệ giữa Nga với những nước trong khu vực.

QgJDjmwA2G8ZbYWyOLdAzm2XA9ohOhEk

Gần 1 triệu người mang theo ảnh của người thân từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tuần hành tại thủ đô trong khuôn khổ hoạt động "Trung đoàn bất tử".

fK6cMFKJwt1gbeLVDSBAFqxjgAuAnynD

Tại cố đô Saint Petersburg, cuộc diễu binh có sự tham gia của hơn 4.500 quân nhân, cùng 129  xe, pháo,  kỹ thuật quân sự.

Hoạt động của "Trung đoàn bất tử" cũng thu hút sự tham gia đông đảo của người dân thành phố và du khách.

xbCWwXnJATm3qQAUtipXADeA0UL5QBoF
4694895

Tại vùng Viễn Đông, cuộc diễu binh có sự tham gia của hơn 1.900 quân nhân cùng nhiều trang thiết bị kỹ thuật.

Trong khi đó, tại Yekaterinburg lại huy động được số lượng kỷ lục trang thiết bị quân sự cùng 2.200 quân nhân tham gia diễu binh.

Hoạt động bắn pháo hoa rầm rộ được tổ chức vào 20 giờ (giờ địa phương), chủ yếu tại các thành phố anh hùng, trong đó có Volgograd, St Petersburg, Sevastopol, Smolensk, Tula...

Riêng tại Moskva bắn pháo hoa tại gần 20 điểm.

                         (Theo Vietnam Plus - TTXVN và TASS)

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.