Tiêu điểm

Quân đội Nga thu được nhiều vũ khí của NATO tại một nhà máy ở thành phố Avdeevka

Quân đội Nga thu giữ được vũ khí và đạn dược do NATO sản xuất, cũng như các thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink, tại nhà máy hóa chất và than cốc ỏ thành phố Avdeevka, Cộng hòa Donetsk

Bộ Quốc phòng Nga  ngày 25/2 cho biết, quân đội nước này đã thu giữ lượng lớn vũ khí và đạn dược do NATO sản xuất, cũng như các thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink tại nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka (vùng Donetsk, Ukraine). 

Các quan chức tại Moskva cho biết, phần cứng bị bỏ lại đã được các nhóm tấn công của Nga tìm thấy khi họ tiến vào nhà máy sản xuất than cốc lớn nhất châu Âu. Đây cũng là nơi đóng vai trò then chốt cho các cuộc phản công của Ukraine trong khu vực kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, và là điểm nóng giao tranh trong hơn ba tháng qua.

Một trận địa pháo của quân đội Nga

Một trận địa pháo của quân đội Nga

Bộ Quốc phòng Nga thông tin, trong khi kiểm tra các xưởng của nhà máy, lực lượng phát hiện ra các trạm điều khiển máy bay không người lái bị bỏ hoang với các thiết bị đầu cuối Starlink, cùng với đó là hàng chục súng phóng lựu chống tăng, đạn dược, lựu đạn cầm tay, vũ khí tự động và lương khô do NATO sản xuất.

“Tất cả những thứ này được binh lính Ukraine bỏ lại khi họ hoảng sợ chạy trốn khỏi nhà máy trước sự tấn công dữ dội của quân đội Nga”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố có cảnh một binh sĩ kiểm tra hộp thiết bị liên lạc, bao gồm cả trạm chuyển tiếp. Đoạn video cũng cho thấy thùng đạn chứa đầy mảnh đạn cho súng phóng lựu và thùng kim loại chứa đầy đạn súng máy 12,7 mm có dòng chữ "Ministero della Difesa", cho thấy đây có thể là đạn có nguồn gốc từ Ý.

Quân đội Nga thu được nhiều vũ khí của NATO tại một nhà máy ở Avdeevka

Ngay từ đầu cuộc xung đột, Ukraine đã sử dụng các thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink do công ty SpaceX của Elon Musk sản xuất cho cả mục đích dân sự và quân sự, bao gồm việc duy trì liên lạc giữa các đơn vị quân đội, điều khiển máy bay không người lái và chỉ đạo pháo binh.

Tuy nhiên, vào tháng 9, Elon Musk đã khiến Kiev phẫn nộ khi từ chối yêu cầu sử dụng Starlink để hỗ trợ cuộc tấn công vào hạm đội Nga ở Bán đảo Crimea. Ông giải thích, không muốn SpaceX "trở thành công cụ trong hành động chiến tranh và leo thang xung đột lớn".

Quân đội Nga đã chiếm được cả Avdeevka và nhà máy hóa chất ở phía Bắc thành phố vào cuối tuần trước. Moskva tuyên bố rằng cuộc rút lui trở thành cuộc tháo chạy hỗn loạn, trong đó hơn 1.500 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Kiểm soát Avdeevka được coi là thắng lợi lớn nhất của Nga kể từ khi giành được Bakhmut hồi tháng 5/2023 trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Một số chuyên gia phương Tây nhận định Moskva sẽ mở rộng thêm 50 - 60 km trên tiền tuyến sau khi kiểm soát Avdeevka, qua đó mở đường tiến công vào các thành phố khác như Konstantinovka ở phía Bắc và gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Cộng hòa Donetsk tự xưng mà Nga đã sáp nhập cùng với 3 vùng khác từ ngày 30/9/2023.

                                                                                Theo vtcnews.vn

                                         (Báo điện tử vtcnews đã thay đổi tên miền, như hình ảnh dưới đây)

429107180_1840164936437751_7329015386156322266_n

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.