Thể thao

Cựu Phó Thủ tướng Nga làm Chủ tịch FIDE

Đây là hai sự kiện được làng thể thao Nga chú ý trong những ngày vừa qua

Ngày 3/10, tại Đại hội Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) ở thành phố Batumi (Gruzia), cựu Phó Thủ tướng Nga (nhiệm kỳ 2012-2018) Arkadi Dvorkovich được bầu làm Chủ tịch của tổ chức thể thao quốc tế này.

Với 103 phiếu ủng hộ, Arkadi Dvorkovich, 46 tuổi, vượt xa đối thủ người Hy Lạp G. Makropulos (chỉ giành được 78 phiếu), tiếp tục giữ ghế Chủ tịch FIDE cho đại diện LB Nga.

Arkadi Dvorkovich, tân Chủ tịch FIDE

Arkadi Dvorkovich, tân Chủ tịch FIDE

Tại đại hội, đại kiện tướng cờ vua người Anh N. Short đã rút khỏi cuộc đua vào ghế Chủ tịch FIDE chỉ ít phút trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Arkadi Dvorkovich là Chủ tịch thứ bảy của Liên đoàn Cờ vua thế giới. Người tiền nhiệm của ông cũng là công dân LB Nga, Kirsan Ilyumzhinov – sinh  năm 1962, là một nhà doanh nghiệp, từng là Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Kalmykia thuộc LB Nga. Ông Kirsan Ilyumzhinov giữ chức Chủ tịch FIDE liên tục từ năm 1995, nhưng vài năm gần đây ông bị Mỹ và  một số nước phương Tây tìm cách gạt khỏi vị trí này với cáo buộc ông có những mối liên hệ mà phương Tây cho là “không rõ ràng” với Syria. Do áp lực của Mỹ và phương Tây, nội bộ FIDE chia rẽ và đã có những động thái nhằm vô hiệu hóa quyền lực của ông Kirsan Ilyumzhinov. Tại đại hội ở Batumi, Kirsan Ilyumzhinov quyết định không tái tranh cử.

Việc cựu Phó Thủ tướng Arkadi Dvorkovich đắc cử Chủ tịch FIDE được chính giới và làng thể thao Nga vui mừng đón nhận. Tổng thống Nga V. Putin lập tức gọi điện chúc  mừng tân Chủ tịch FIDE và cho rằng diễn biến mới này giúp “chế ngự xu hướng chính trị hóa” đang nổi lên trong làng cờ vua thế giới nói riêng và trong thể thao thế giới nói chung. Các đại diện Nga nhấn mạnh, việc Arkadi Dvorkovich được bầu giữ chức Chủ tịch FIDE khẳng định uy tín, vị thế của làng cờ vua Nga.

Đại kiện tướng cờ vua người Anh N. Short cho rằng việc Arkadi Dvorkovich trở thành Chủ tịch FIDE là một xu hướng tốt – xu hướng trẻ hóa lãnh đạo và các vận động viên của làng cờ vua thế giới. Theo N. Short, Arkadi Dvorkovich còn trẻ, học vấn cao, có kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý, vì thế hoàn toàn có thể tin tưởng làng cờ vua thế giới sẽ có những cuộc cải cách thành công.

 Bình luận

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.