Văn hóa - Xã hội

Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

Ngày 30/9/2019, tại giải vô địch điền kinh thế giới tổ chức ở thành phố Doha (Qatar), Maria Lasitskene vượt qua xà cao 204 cm ngay trong lần nhảy đầu tiên, đoạt chức vô địch.

Nữ vận động viên Ukraina cũng vượt qua xà 204 cm nhưng phải tới lần nhảy thứ ba, nhận Huy chương bạc. Huy chương đồng thuộc về vận động viên Mỹ Kanningev (200 cm).

Maria Lasitskene là nữ vận động viên nhảy cao đầu tiên trong lịch sử 3 lần giành chức vô địch thế giới. Hai chiến thắng của chị trước đây là vào năm 2015 và 2017. Trên thế giới, nữ vận động viên hai lần vô địch ở môn này là Hestri Kloet (Nam Phi) – trong các năm 2001 và 2003, Blanca Vlacich (Croatia) –năm 2007, 2009 và Stefka Kostadinova (Bungari) – năm 1987, 1995. Stefka Kostadinova đang giữ kỷ lục thế giới với thành tích 209 cm.

Maria Lasitskene vượt qua xà cao 204 cm

Maria Lasitskene vượt qua xà cao 204 cm

Ngoài ba tấm huy chương vàng vô địch thế giới “chính thống”, tức là giải đấu ngoài trời, nữ vận động viên Maria Lasitskene cũng 2 lần vô địch thế giới trong sân có mái che (2014 và 2018), bốn lần vô địch giải đấu quốc tế có tên “Hạng kim cương” (2014, 2017, 2018 và 2019), giành huy chương vàng (2018) và huy chương bạc (2014) của giải vô địch điền kinh châu Âu, hai lần vô địch châu Âu trong sân có mái che (2015, 2019).

Một nữ vận động viên khác của Nga cũng lập được thành tích xuất sắc. Đó là Anzhelika Sidorova, huy chương vàng vô địch thế giới môn nhảy sào với thành tích kỷ lục cá nhân 495 cm. Chị lặp lại chiến thắng năm 2013 của nữ vận động viên nhảy sào Nga xuất sắc Elena Isinbaeva,  người đồng thời cũng hai lần đoạt huy chương vàng vô địch Olimpic. Elena Isinbaeva nghỉ thi đấu từ năm 2016, khi các vận động viên điền kinh Nga không được tranh tài ở  Đại hội Olimpic mùa Hè Braxin.

Anzhelika Sidorova

Anzhelika Sidorova

Thành tích 495 cm của Anzhelika Sidorova ở Doha đã vượt 6 cm so với kết quả tốt nhất của chị trước khi đến giải vô địch này. Kỷ lục thế giới trong môn nhảy sào nữ thuộc về Elena Isinbaeva (506 cm).

Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã gửi điện chúc mừng hai nữ vận động viên Maria Lasitskene và Anzhelika Sidorova.

Anzhelika Sidorova

Anzhelika Sidorova

 Phải thi đấu theo quy chế “trung lập”

Do vụ bê bối sử dụng chất kích thích bị cấm, Liên đoàn Điền kinh quốc gia Nga bị Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) trừng phạt: những vận động viên Nga “trong sạch”, không dính bê bối, được tranh tài ở các giải quốc tế nhưng theo quy chế trung lập, không thuộc đoàn thể thao quốc gia Nga. Nếu họ giành chức vô địch thì trong lễ trao huy chương không cử quốc thiều Nga, không thượng quốc kỳ Nga.

Maria Lasitskene

Maria Lasitskene

Nữ vận động viên Maria Lasitskene và các vận động viên điền kinh khác của Nga thi đấu ở giải vô địch Doha lần này đều theo quy chế trung lập, thành tích của họ không được xác lập nên thành tích đồng đội, do đó, ở bảng tổng sắp huy chương không có đoàn Nga. Riêng Maria Lasitskene đã gần 3 năm nay thi đấu quốc tế không được mang màu cờ, sắc áo Nga. Điều này, theo lời chị chia sẻ sau khi giành huy chương vàng ở Doha, là một trở ngại tâm lý rất lớn. “Tôi muốn giành chiến thắng trong màu cờ, sắc áo Nga, muốn được lên bục nhận huy chương trong tiếng nhạc hào hùng của quốc ca Nga” - Maria Lasitskene nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. “Càng ngày càng cảm thấy khó khăn khi thi đấu mà trên khán đài không có đồng đội hay cổ động viên nhà ủng hộ mạnh mẽ. Bình thường, trông thấy trang phục đội tuyển, thấy màu cờ Tổ quốc là biết có sự hậu thuẫn rất lớn, có sự sẻ chia với mình. Nhưng ở các cuộc thi đấu hiện nay tôi đành không nhìn lên khán đài, tôi nhắm mắt lại, chỉ tập trung  cao độ vào bản thân thôi…” - Maria Lasitskene buồn rầu chia sẻ.

 Thiệt hại lớn của điền kinh Nga

Phát biểu tại Đại hội Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) ở Doha ngày 25/9, ông Dmitry Shlyakhtin, Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh quốc gia Nga, cho biết: trong bốn năm bị IAAF trừng phạt và cấm vận, điền kinh Nga đã mất 17 nghìn vận động viên lứa tuổi thanh, thiếu niên. Ông Dmitry Shlyakhtin cho hay, trong 4 năm đó tại Nga không tổ chức một giải điền kinh quốc tế nào; tuy vẫn có các giải trong nước, nhưng vì thiếu vắng vận động viên nước ngoài tham gia tranh tài nên các cổ động viên không quan tâm, phụ huynh cũng không cho con em mình luyện tập điền kinh nữa. Mặt khác, theo ông Dmitry Shlyakhtin, số huấn luyện viên rời bỏ điền kinh cũng rất đáng kể, khoảng 1 nghìn người, đặc biệt là các huấn luyện viên trẻ. Họ chuyển sang hoạt động trong những môn thể thao khác.

Đại hội IAAF ngày 23/9 đã tiếp tục (lần thứ 12) không khôi phục quy chế thành viên của Liên đoàn Điền kinh quốc gia Nga trong IAAF (bị ngừng từ năm 2015). Chính vì thế các vận động viên Nga ở giải vô địch điền kinh thế giới tại Doha từ ngày 27/9 đến 6/10/2019 chỉ được tranh tài theo quy chế trung lập.

                                                                THẢO TÙNG

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.