Tiêu điểm

Sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại một nước châu Âu

Sau chuyến công du Moskva của John Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, Nga và Mỹ đã thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Trump trong dịp nhà lãnh đạo Mỹ có chuyến đi châu Âu sắp tới.

Tại Moskva, ngày 27/6/2018, ông John Bolton  đã hội đàm trong hơn 2 giờ với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Sau đó, ông John Bolton  đã gặp Tổng thống Nga V. Putin.

Tổng thống V. Putin tiếp John Bolton tại Moskva ngày 27/6/2018

Tổng thống V. Putin tiếp John Bolton tại Moskva ngày 27/6/2018

Hai bên đã thảo luận về thể thức, thời gian, địa điểm và nội dung của cuộc gặp Putin - Trump, có thể sẽ diễn ra tại Phần Lan hoặc Áo. Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được chính thức công bố  sau.

Theo Trợ lý đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, sau cuộc gặp Putin-Trump sắp tới, hai bên có thể  ra Thông cáo chung và hai Tổng thống sẽ tổ chức họp báo chung.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ thảo luận các vấn đề quan hệ song phương, các "hồ sơ" về Ukraina, Syria và chủ đề giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như nhiều vấn đề khác.

Theo nhận định của ông Valery Garbuzov, Giám đốc Viện Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cuộc gặp thượng đình Mỹ-Nga sắp tới khó mà đạt được những bước đột phá vì quan hệ giữa hai nước hiện nay quá xấu. Ông Garbuzov cũng cho rẳng Nga và Mỹ sẽ không nhượng bộ nhau nhiều trong cuộc gặp "lịch sử" sắp tới.

Hai Tổng thống Putin và Trump đã có nhiều cuộc điện đàm và gặp nhau, nhưng là những cuộc gặp bên lề các diễn đàn đa phương như G-20, APEC. Tháng 11/2017, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã có một cuộc gặp "kỳ lạ": trong khi di chuyển giữa hai địa điểm, trong vòng vây của lực lượng bảo vệ, hai Tổng thống vẫn kịp trao đổi, thống nhất với nhau ra được bản Tuyên bố chung Nga-Mỹ về Syria!

Tổng thống V. Putin và Tổng thống D. Trump tại Đà Nẵng (tháng 11/2017)

Tổng thống V. Putin và Tổng thống D. Trump tại Đà Nẵng (tháng 11/2017)

Trong cuộc tiếp John Bolton ngày 27/6, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức World Cup với Mỹ vì năm 2026 Mỹ cùng Canada và Mexico đăng cai VCK của FIFA (Mỹ từng tổ chức World Cup 1994).

Các CĐV Hàn Quốc sau trận Hàn Quốc thắng Đức 2-0 ngày 27/6 tại World Cup 2018

Các CĐV Hàn Quốc sau trận Hàn Quốc thắng Đức 2-0 ngày 27/6 tại World Cup 2018

     ĐỨC HÀ (theo TASS)

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.