Văn hóa - Du lịch

THÀNH PHỐ XUDƠĐAN

Dù đã đã trải qua nhiều thăng trầm, Xudơđan vẫn vô cùng xinh đẹp, có sức cuốn hút lạ kỳ đối với người Nga và khách bốn phương đến xứ sở Bạch Dương

Xudơđan, viên ngọc lấp lánh trên “chiếc nhẫn vàng” Nga, một trong số những thành phố cổ kính nhất của nước Nga, ở cách thủ đô Mátxcơva 200 km về phía Đông Bắc.

Xu-dơ-đan nam 1979

Xu-dơ-đan nam 1979

Đây là một điểm thuộc “vành đai vàng” những thành phố cổ bao quanh Mátxcơva, là một địa chỉ du lịch sáng giá đối với cả khách Nga cũng như khách nước ngoài đến Nga.

Thực tế, Xudơđan đã trải qua nhiều thăng trầm; nhiều nhà thờ, tu viện, công trình kiến trúc ở đây một thời không được chăm chút bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Mãi đến năm 1958 Viện bảo tàng, bảo tồn lịch sử - nghệ thuật và kiến trúc Vlađimia – Xudơđan mới được thành lập. Từ đó các công trình kiến trúc quý giá của thành phố cổ này mới có được sự bảo hộ của Nhà nước.

Khu buôn bán ở Xu-dơ-đan năm 2014

Khu buôn bán ở Xu-dơ-đan năm 2014

Vào cuối những năm 60 của Thế kỷ 20, Nhà nước Liên Xô phê chuẩn Kế hoạch tổng thể phát triển Xudơđan và triển khai những giải pháp đưa Xudơđan trở thành một trung tâm du lịch và bảo tàng; từ những năm sau đó bắt đầu tổ chức các hoạt động văn hóa – du lịch hàng năm ở đây.

Trong bài là một số hình ảnh về thành phố này qua tư liệu ảnh của Thông tấn xã Nga TASS, trong đó có những bức ảnh về các di tích kiến trúc ở Xudơđan do nhiếp ảnh gia Xudơđan, Alếchxanđơ Xôbôlép chụp gần 100 năm trước. Nhiều công trình kiến trúc có trong ảnh không tồn tại đến ngày nay.

Một nhà thờ ở Xu-dơ-đan hiện không còn nữa

Một nhà thờ ở Xu-dơ-đan hiện không còn nữa

 Bình luận

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.