Văn hóa - Du lịch

BA NGÀY Ở THÀNH PHỐ LẠNH NHẤT THẾ GIỚI

Với nhiệt độ mùa Đông có thể xuống tới dưới - 60 độ, Yacútxcơ có thể là thành phố lạnh nhất không chỉ của nước Nga mà của cả thế giới.

        Từ khi còn là sinh viên cho đến tận bây giờ tôi vẫn luôn luôn tò mò về vùng đất Xibia xa xôi và giá lạnh của nước Nga. Với nhiệt độ mùa Đông có thể xuống tới dưới - 60 độ, Yacútxcơ được xem là thành phố lạnh nhất không chỉ của nước Nga mà của cả thế giới. Nhưng bất chấp điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, Yacútxcơ vẫn khá đông dân, với gần 300 nghìn người, tương đương 1/4 số dân toàn khu vực Xibia. Có lẽ vì ở đây rất giàu một loại khoáng sản quý - kim cương.

Yakutsk2

Yacútxcơ cách Mátxcơva hơn 8000 km, đến hôm nay vẫn là thành phố không có hệ thống đường sắt nối với thế giới bên ngoài. Vào Thế kỷ trước, người ta đã phải mất hàng tháng để đi từ thủ đô nước Nga đến miền đất lạnh giá này. Còn bây giờ chúng tôi chỉ mất hơn 6 giờ bay. Trong chuyến đi này, mặc dù đã được trang bị một vài trang phục chuyên dụng để giữ ấm, có loại nhìn qua giống như áo đồ của nhà du hành vũ trụ, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được cái lạnh khiến cho lỗ mũi đóng băng và những ngón tay không còn cảm giác! Bởi vậy mà những câu chuyện bỏng lạnh – vâng, bỏng lạnh – của chính những người đồng hương Việt Nam đã sinh sống ở đây gần 20 năm không làm chúng tôi quá ngạc nhiên.

Cho ca 3

Chúng tôi chỉ ở Yacútxcơ ba ngày và điều để lại ấn tượng sâu sắc cho chúng tôi không phải là cái lạnh khủng khiếp mà chính là vẻ đẹp như cổ tích ở đây. Khi chúng ta sinh sống, làm việc ở những đô thị quá lớn, như thủ đô Mátxcơva chẳng hạn, thì mỗi lần đến một miền đất xa xa là thấy có cái gì đó như sự hoang sơ, sự thoáng đãng, khiến cho chúng ta có những cảm nhận kỳ thú lắm! Đến Yacútxcơ vào mùa Đông, chúng tôi thấy băng giá phủ dày khắp nơi khiến mọi thứ đều trắng tinh và đẹp lung linh. Ngay cả những dây điện chằng chịt giữa phố đầy băng tuyết bám dính cũng mang một dáng vẻ rất khác lạ. Có mặt trời, và khi những tia nắng chiếu vào những bãi băng thì thấy ánh lên những quần sáng phản chiếu nhiều màu sắc. Và khi tối trời, đèn điện lung linh thì những khối băng, những hoa băng lại như có chiều sâu, trầm mặc. Nhưng chụp ảnh để ghi lại những cảnh đẹp nơi đây chẳng dễ một chút nào. Ở nhiệt độ lạnh bất thường như vậy, điện thoại, máy quay hay các thiết bị điện tử khác đều bị đóng băng, bị “đơ” chỉ sau vài phút.

Sinh viên Việt Nam và bạn bè tại Yacútxcơ

Sinh viên Việt Nam và bạn bè tại Yacútxcơ

Thật sự chúng tôi đã rất may mắn. Không dễ gì có được cơ hội đặt chân đến một dải đất nào đó ở xứ Xibia giá lạnh. Ba ngày ở Yacútxcơ là những thời khắc trải nghiệm tuyệt vời về cuộc sống của người dân ở miền băng giá nước Nga, về sức chịu đựng bền bỉ và dai dẳng trong thời tiết khắc nghiệt, nhất là khi ở đây nhiệt độ mùa Đông và mùa Hè có thể chênh nhau đến gần 100 độ C.

                                                                                                                           Bài và ảnh: NHẬT LINH

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.