Tiêu điểm

Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ ba

Chiều 14/11, tại Singapore, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Nga tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ ba.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN chúc mừng Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử và chúc mừng Nga tổ chức thành công vòng chung kết giải Vô địch Bóng đá Thế giới (World Cup) 2018.

Các nước ASEAN hoan nghênh những tiến triển đáng khích lệ trong quan hệ hợp tác ASEAN - Nga kể từ Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Sochi năm 2016, cũng như kết quả tích cực trong triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN - Nga giai đoạn 2016-2020.

Các nước ASEAN hoan nghênh Nga phát huy vai trò tích cực, trách nhiệm, đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực, ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên.

Các nước ASEAN trông đợi Nga tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và tích cực tham gia vào các nỗ lực thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao luật pháp quốc tế và các chuẩn mực ứng xử chung thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì. ASEAN và Nga nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm và lợi ích chung như gia tăng trao đổi thương mại đầu tư, khoa học, công nghệ, nông nghiệp, năng lượng, ứng phó thiên tai, thảm họa, y tế, giáo dục, giao lưu nhân dân, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đảm bảo an ninh công nghệ thông tin...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga lần thứ ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga lần thứ ba

Tại Hội nghị, hai bên đạt quyết định quan trọng nâng tầm quan hệ ASEAN - Nga lên Đối tác chiến lược và thông qua Tuyên bố chung ASEAN - Nga về Đối tác chiến lược, cũng như Tuyên bố ASEAN - Nga về Hợp tác trong lĩnh vực an ninh sử dụng công nghệ thông tin và liên lạc. 

Tổng thống Putin hoan nghênh việc nâng tầm quan hệ ASEAN - Nga lên Đối tác chiến lược trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực. Tổng thống Putin khẳng định Nga nhất trí đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và ASEAN quan tâm; ủng hộ kết nối và tăng cường quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Nga cũng như giữa ASEAN với Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU); tăng cường hợp tác về phát triển kinh tế số, khai thác cơ hội cách mạng 4.0, nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho ASEAN...

Tổng thống V. Putin tại Hội nghị

Tổng thống V. Putin tại Hội nghị

Tổng thống Putin nhận xét, rất nhiều doanh nghiệp ASEAN đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg và Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Nga. Nhân dịp này, ông mời đại diện chính thức của nhà nước và giới doanh nghiệp 10 nước ASEAN đến Nga tham dự các diễn đàn này trong năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ Nga là một cường quốc có vị trí chiến lược quan trọng trải rộng trên cả 2 châu lục Á - Âu và là một đối tác quan trọng của ASEAN; khẳng định ASEAN và Nga chia sẻ nhiều lợi ích chung và tiềm năng hợp tác rộng lớn, ủng hộ nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực, đồng thời đẩy mạnh triển khai các Lộ trình và Khung hợp tác về thương mại và đầu tư đã có, cũng như phát triển các sáng kiến cụ thể trong các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn Nga ủng hộ lập trường, nguyên tắc của ASEAN trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, kiếm chế, tránh làm phức tạp tình hình, thực hiện đầy đủ DOC và đám phán COC thực chất và hiệu quả. Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo ASEAN và Nga chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC).

                                                                                           Theo TTXVN và TASS

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.